5 cách để đưa ra phản hồi tốt hơn

3
5 cách để đưa ra phản hồi tốt hơn

Đưa ra phản hồi gay gắt là một phần trong vai trò của người quản lý

Đưa ra phản hồi là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với các nhà quản lý, nhưng đây cũng là một trong những kỹ năng khó nhất mà các nhà lãnh đạo phải thành thạo. Thông thường, họ rơi vào bẫy của việc không đưa ra đủ phản hồi hoặc tập trung vào những gì cần phải sửa ngay bây giờ.

Như với bất kỳ mối quan hệ nào, phản hồi khó nghe sẽ trở nên ngon miệng hơn khi nhân viên biết bạn quan tâm đến họ như một con người và khi họ cũng nghe về những khía cạnh tích cực trong hiệu suất của họ.

Điều quan trọng là hãy nghĩ quản lý người khác như một mối quan hệ cần được nuôi dưỡng. Thông tin phản hồi và liên lạc thường xuyên và nhất quán giữ cho mối quan hệ này bền chặt bởi vì tất cả các bên đều hiểu những gì đang được hoàn thành tốt và những gì cần làm việc thay vì chìm trong bóng tối cho đến khi một vấn đề lớn xảy ra.

Dưới đây là 5 mẹo để đưa ra phản hồi tốt hơn:

  1. Kiểm tra thành kiến ​​của bạn: Bạn có đưa ra phản hồi công bằng và trung thực không? Điều này xảy ra theo cả hai cách – phản hồi của bạn quá ‘mềm’ vì bạn muốn được yêu thích, hay quá ‘cứng’ vì bạn chưa đưa ra hướng dẫn rõ ràng hoặc cung cấp các nguồn lực cần thiết để hỗ trợ nhân viên?
  1. Đừng “kẹp chặt” phản hồi của bạn: Nếu bạn đang cố gắng cung cấp phản hồi tích cực và tiêu cực cùng một lúc, điều đó sẽ làm giảm hiệu quả của cả hai. Nhân viên sẽ học cách chờ đợi điều tiêu cực sau khi nhận được lời khen.
  1. Hãy nghĩ về tỷ lệ dương-âm: Phản hồi về điểm mạnh của nhân viên làm tăng sự gắn bó của nhân viên đáng kể hơn là khi phản hồi tập trung vào các khía cạnh tiêu cực trong hiệu suất của họ. Nhưng bất kỳ loại phản hồi nào cũng tốt hơn cho sự tham gia của nhân viên hơn là không có phản hồi nào cả. Các nhà quản lý tăng cường phản hồi tích cực cũng có thể thấy sự tham gia của nhân viên cũng tăng lên.
  1. Lên lịch định kỳ một đối một cho phản hồi: Khi nhân viên biết mong đợi phản hồi, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị cũng như thảo luận về các chủ đề lớn hơn như mục tiêu nghề nghiệp. Thói quen liên tục này đảm bảo bạn sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ theo thời gian, vì vậy khi bạn phải đưa ra những phản hồi khó khăn, nó sẽ được xem xét với phần còn lại của hiệu suất làm việc của nhân viên.
  1. Đừng lạm dụng phản hồi chỉ trong thời gian: Mặc dù phản hồi theo thời gian thực rất quan trọng, nhưng nhân viên không muốn cảm thấy bị tấn công dồn dập mỗi ngày. Các nhà quản lý đã được lập trình để đảm bảo họ đưa ra phản hồi kịp thời hoặc đúng lúc để các vấn đề có thể được giải quyết nhanh chóng và không lặp lại. Nhưng khi ở mức cực đoan, loại phản hồi này có thể tích lũy cảm giác dữ dội và làm suy giảm sự tự tin của nhân viên theo thời gian. Vì lợi ích tốt nhất của cả người quản lý và nhân viên là có các cuộc thảo luận rộng hơn và dài hạn hơn về hiệu suất cộng với các cuộc trò chuyện phản hồi nên diễn ra trong thời điểm này.

Các nhà lãnh đạo giỏi không chỉ được sinh ra với khả năng đưa ra phản hồi, mà còn phải thực hành và có thời gian để phát triển các kỹ năng để giữ cho nhân viên có động lực và sự gắn bó.

Cuối cùng, năm cách để đưa ra phản hồi tốt hơn đều có chung một đặc điểm quan trọng: THĂNG BẰNG. Vì vậy, hãy nghĩ về những cách bạn có thể mang lại sự cân bằng hơn cho các mối quan hệ của mình bằng các báo cáo trực tiếp. Rốt cuộc, độ sâu và chất lượng của các mối quan hệ sẽ tạo nên hoặc phá vỡ thành công của bạn và nhóm của bạn. Đưa ra phản hồi cân bằng — ngắn hạn và dài hạn, tích cực và tiêu cực, trong thời điểm và thời gian được lên lịch thường xuyên — giúp đảm bảo bạn có những mối quan hệ bền chặt và hấp dẫn.

ảnh chụp bởi Tim Gouw trên Rút dây

Tải xuống Tổng quan về Management Vitals

bài viết tương tự

Leave a Reply