Các lĩnh vực phát triển cho các nhà quản lý: Lập kế hoạch chiến lược

10

kỹ năng lập kế hoạch chiến lược

Kỹ năng lập kế hoạch chiến lược cho phép các nhà quản lý hiệu quả hơn

Trong lịch sử, việc lập kế hoạch chiến lược đã xảy ra ở các cấp cao của tổ chức, với sự ra đời của tổ chức tâng bốctăng tốc độ và sự mơ hồ trong môi trường kinh doanh, bộ kỹ năng này hiện đang rất cần thiết ở tất cả các cấp trong tổ chức.

Các nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp cần phải là những người lập kế hoạch lão luyện cho công việc trong khi vẫn nhạy bén với những thay đổi chắc chắn nảy sinh theo thời gian. Nếu thương hiệu lãnh đạo mới của chúng ta thành công, đó là do họ đã phát triển được khả năng tổ chức công việc, có được các nguồn lực phù hợp và sắp xếp mọi người của họ theo những kết quả cụ thể.

Lập kế hoạch chiến lược là cần thiết ở tất cả các cấp

Hoạch định chiến lược là một quá trình tổ chức và quản lý nhằm xác định chiến lược hoặc phương hướng và đưa ra quyết định về cách phân bổ nguồn lực tốt nhất để theo đuổi chiến lược này.

Lập kế hoạch chiến lược bao gồm việc thiết lập mục tiêu, xác định phương pháp để đạt được mục tiêu và huy động các nguồn lực để thực hiện các hành động. Nó yêu cầu mô tả cách thức đạt được các mục tiêu (mục tiêu) cuối cùng bằng các phương tiện (nguồn lực). Muốn vậy, người quản lý phải hiểu rõ phạm vi, độ dài và độ khó của các nhiệm vụ và dự án; đưa ra quyết định chất lượng cao; tổ chức và điều phối các nguồn lực như con người, kinh phí, vật chất và hỗ trợ; hoàn thành công việc thông qua sự nhanh nhẹn của tổ chức; tạo ra các hệ thống để thực hiện; và thiết lập và thiết lập lại các ưu tiên theo thời gian.

Lập kế hoạch chiến lược, với tư cách là một kỹ năng quản lý, thực sự là một quá trình lặp đi lặp lại.

Nếu không được thực hiện một cách chiến lược, các dự án sẽ trở thành một quá trình tốn công sức để tranh giành nguồn lực vào phút cuối, khởi đầu sai lầm và nhầm lẫn ngay nơi công việc cần định hướng rõ ràng nhấtở tuyến đầu gần với quy trình và khách hàng.

Lập kế hoạch chiến lược trong thực tế

Tại FlashPoint, khi chúng tôi dẫn dắt các phiên phát triển nhóm và thực hiện các sáng kiến ​​kinh nghiệm để xây dựng sự gắn kết và hiệu quả, chín lần trong số mười điều xảy ra là:

Khi được trình bày với một vấn đề hoặc nhiệm vụ, nhóm và người lãnh đạo sẽ di chuyển ngay lập tức để giải quyết vấn đề ngay trước mặt họ. Hiếm khi chúng ta thấy một đội lùi lại và đặt những câu hỏi về hoạch định chiến lược tốt.

Các câu hỏi mà một nhà lãnh đạo có thể chịu trách nhiệm khi đối mặt với thách thức bao gồm:

 • Kết quả mong muốn là gì?
 • Thách thức THỰC ở đây là gì?
 • Tất cả chúng ta có ý tưởng gì để tổ chức và giao phó công việc?
 • Các quy tắc trong tình huống này là gì? Các quy tắc có thể sửa đổi được không và bởi ai?
 • Chúng ta có những nguồn lực nào?
 • Chúng ta có thể thu được những tài nguyên nào?
 • Chiến lược của chúng tôi để thử nghiệm với nhiệm vụ là gì, khi chúng tôi “thất bại”, chúng tôi học hỏi và cải thiện với mỗi lần thất bại là gì?
 • Làm thế nào chúng ta biết được khi nào chúng ta đang tiến bộ? Làm thế nào để chúng tôi thiết kế hệ thống để đo lường nó?
 • Ai đang đóng vai nào?

Các nhà lãnh đạo phát triển khả năng hoạch định chiến lược vững chắc chứng tỏ:

 1. Chất lượng quyết định: Các nhà lãnh đạo thể hiện kỹ năng này không nhảy vào giải pháp đầu tiên tự trình bày. Họ có chủ ý về việc thu thập và phân tích dữ liệu nghiêm ngặt cũng như đưa những người khác vào quá trình ra quyết định bất cứ khi nào có thể và phù hợp.
 2. Khả năng tổ chức công việc: Tổ chức thực sự là một quá trình lặp đi lặp lại, không phải là một sự kiện diễn ra một lần. Các nhà lãnh đạo vĩ đại có thể sửa đổi kế hoạch của họ, sắp xếp mọi người và nguồn lực khi tình huống phát triển, và luôn nhanh nhẹn trong việc suy nghĩ về cách hoàn thành công việc trong thời gian thực.
 3. Hiệu quả trong việc lập kế hoạch công việc: Nguyên tắc của Dao cạo của Occam xuất hiện ở đây (giải pháp đơn giản nhất có xu hướng đúng). Các nhà lãnh đạo nên thường xuyên tập trung vào hiệu quả của quy trình. Làm thế nào để nhóm có thể đạt được mục tiêu của mình với ít bước nhất và nguồn lực tối thiểu mà không phải hy sinh chất lượng, dịch vụ khách hàng và tinh thần của nhóm? Những giả định tối thiểu mà chúng ta cần thực hiện để đạt được mục tiêu của mình là gì?
 4. Sự nhanh nhẹn trong tổ chức: Các nhà lãnh đạo có kỹ năng thể hiện sự nhanh nhạy của tổ chức thông qua việc hiểu biết mạng lưới các mối quan hệ trong mọi tổ chức. Họ tìm kiếm quan hệ đối tác và xây dựng mối quan hệ dựa trên các giải pháp đôi bên cùng có lợi. Họ không chấp nhận tư duy tổng bằng không khi đối mặt với sự cạnh tranh về nguồn lực. Lập kế hoạch dựa trên chất lượng “tư duy hệ thống” trong đó các nhà lãnh đạo suy nghĩ ngược dòng và hạ nguồn, theo chiều dọc và chiều ngang về các nguồn lực cần thiết và hiệu quả tạo ra. Tìm kiếm phản hồi mang một ý nghĩa mới khi suy nghĩ theo tổ chức thay vì theo chức năng.
 5. Quản lý thông qua hệ thống: Các nhà lãnh đạo giỏi biết họ cần phải xây dựng và giám sát các hệ thống phù hợp và đơn giản hóa sự phức tạp vốn có trong đời sống tổ chức. Nếu điều gì đó đáng đạt được, thì điều đó đáng được đo lường và giám sát thông qua hệ thống thu thập, phân tích dữ liệu và hành động theo kết quả để tác động đến kết quả. Và đặc biệt là trong môi trường làm việc phức tạp, các hệ thống cần được đánh giá thường xuyên về hiệu suất và hiệu quả của chúng khi các điều kiện thay đổi.
 6. Thiết lập mức độ ưu tiên: Thay vì một sự kiện diễn ra một lần hoặc nhiều đợt, việc thiết lập các ưu tiên thực sự là một hoạt động hàng ngày của lãnh đạo tốt. Hoàn cảnh thay đổi liên tục, vì vậy chúng ta phải hỏi: Ngày nay điều gì là quan trọng? Tuần này? Tháng này? Chúng ta nên tập trung vào điều gì bây giờ để có được kết quả tốt hơn trong dài hạn? Chúng ta phải tập trung vào điều gì là cấp bách và tức thời bây giờ?

Như chúng tôi đã viết trong các blog trước đây về xu hướng lãnh đạo, chúng tôi đang thấy một sự thay đổi rõ ràng trong phát triển kỹ năng lãnh đạo hướng tới phát triển một kiểu nhà lãnh đạo mới có thể thích ứng với hoàn cảnh kinh doanh phức tạp và đầy thách thức hiện nay. Kiểu nhà lãnh đạo mới này, ngoài các kỹ năng quan hệ cao, cần có bộ kỹ năng chiến lược mạnh mẽ và cần được tìm thấy ở tất cả các cấp của tổ chứckhông chỉ trong C-suite.

ảnh chụp bởi Ishan @seefromthesky trên Rút dây

Quản lý Vitals CTA

bài viết tương tự

Leave a Reply