Các lĩnh vực phát triển cho nhà quản lý: Tư duy chiến lược

9

tư duy chiến lược cho các nhà quản lý

Tư duy chiến lược là cần thiết ở mọi cấp độ

Trước đây, tư duy chiến lược được dành cho các mục tiêu dài hạn của tổ chức, giống như các kế hoạch 5 năm được truyền tải xuống từng cấp độ của nhân viên, được chuyển thành các bước gọn gàng. Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng cách tiếp cận chiến lược chỉ từ trên xuống không còn khả thi trong môi trường phức tạp, nhịp độ nhanh và luôn thay đổi mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt ngày nay.

Đặc biệt, những đòi hỏi này tạo ra nhu cầu về một kiểu nhà lãnh đạo hoàn toàn mới. Ngoài các kỹ năng quan hệ cao, nhà lãnh đạo thành công ngày nay còn thể hiện một bộ kỹ năng chiến lược thực địa mạnh mẽ. Những kỹ năng chiến lược hàng ngày này (mặc dù không phải lúc nào cũng thường thấy) là cần thiết ở tất cả các cấp của tổ chứckhông chỉ trong C-suite.

Với nhịp độ nhanh, môi trường luôn thay đổi mà hầu hết các tổ chức hiện đang hoạt động, tư duy chiến lược không thể là thứ chỉ xảy ra ở cấp cao nhấtchỉ đơn giản là mất quá nhiều thời gian và môi trường và hệ thống sẽ thay đổi trước khi bất kỳ sáng kiến ​​chiến lược nào có thể được lọc ra khỏi các giám đốc điều hành cấp cao hơn.

Các nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp cần phải suy nghĩ chín chắn và có chiến lược, nếu không tổ chức sẽ bị choáng ngợp bởi sự hỗn loạn của sự thay đổi. Sự nhanh nhẹn được gọi đơn giản ở tất cả các cấp độ.

“Với rất nhiều lực lượng chống lại việc đưa ra các lựa chọn và đánh đổi trong các tổ chức, một khuôn khổ trí tuệ rõ ràng để định hướng chiến lược là một đối trọng cần thiết. Hơn nữa, những nhà lãnh đạo mạnh mẽ sẵn sàng đưa ra lựa chọn là điều cần thiết ”.

– Michael E. Porter, Chiến lược là gì? trong Harvard Business Review của “Về chiến lược

Tư duy chiến lược trong thực tế

Mặc dù có nhiều khía cạnh đối với kỹ năng này, nhưng cốt lõi của nó là khả năng:

  • sao lưu từ ngay lập tức và xem bức tranh lớn hơn
  • hiểu tổ chức đang đi đến đâu
  • hiểu động lực ảnh hưởng bên trong và bên ngoài công ty
  • tưởng tượng tương lai tiềm năng cho nhóm, bộ phận, bộ phận và tổ chức

Các nhà lãnh đạo cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển chiến lược thành các chiến thuật hành động mà cá nhân những người đóng góp có thể hiểu và cam kết thực hiện. Không chỉ tư duy chiến lược mới là quan trọng, mà nó còn tốt nhất khi được kết hợp với khả năng phân tích những hiểu biết sâu sắc về chiến lược để các báo cáo trực tiếp thực hiện.

Các nhà lãnh đạo không có kỹ năng này hoặc yếu kém về kỹ năng này có thể tập trung nhiều vào việc giải quyết vấn đề mới nhất, duy trì tâm lý “đi tìm cỏ dại” và không nhìn thấy các mô hình và ảnh hưởng lớn hơn đang tạo ra thách thức trong nhóm làm việc của họ.

Đây chính xác là nơi mà những người đóng góp cá nhân của bạn không để ý đến sự đóng góp của cá nhân họ cho các mục tiêu của tổ chức. Thật không may, sự cởi bỏ là không xa phía sau.

Tư duy chiến lược cho nhà quản lý (2)

Những nhà lãnh đạo phát triển tư duy chiến lược vững chắc thể hiện:

  1. Chiến lược nhanh nhẹn: họ nhìn thấy rõ ràng phía trước, lường trước những hậu quả trong tương lai và tạo ra các kế hoạch và chiến lược cạnh tranh cho phạm vi công việc của họ
  2. Linh hoạt khi đối phó với nghịch lý: họ có thể hành động theo những cách có vẻ trái ngược nhau, thể hiện sự linh hoạt và khả năng thích ứng khi đối mặt với những quyết định khó khăn và duy trì sự cân bằng ngay cả khi đối mặt với những yêu cầu xung đột và mâu thuẫn tình huống
  3. Sự rõ ràng giữa sự mơ hồ: họ đối phó hiệu quả với sự thay đổi, thoải mái sang số và có thể quyết định và hành động mà không cần có một bức tranh hoặc dữ liệu đầy đủ
  4. Phối cảnh về bức tranh tổ chức lớn hơn: họ hướng tới cái nhìn bao quát nhất có thể về một vấn đề, đặt ra các khả năng và tình huống trong tương lai, đồng thời thảo luận về nhiều khía cạnh của một tình huống, đưa họ vào các kết quả có thể có trong tương lai
  5. Tầm nhìn và mục đích: họ truyền đạt một tầm nhìn hấp dẫn và đầy cảm hứng và ý thức về mục đích cốt lõi; nói chuyện vượt ra ngoài thực tế hàng ngày trước mắt; tạo cột mốc và khuyến khích nhóm của họ khi có tiến bộ; và truyền cảm hứng cho nhiều người và các cấp khác nhau trong doanh nghiệp

Nhìn chung, tư duy chiến lược là nền tảng đầu tiên trong việc vận hành chiến lược ở tất cả các cấp của tổ chức. Với kỹ năng tư duy chiến lược, các nhà quản lý và những người có tiềm năng cao có thể phân bổ thời gian và nguồn lực tốt hơn cho nhu cầu hiện tại đồng thời dự đoán và lập kế hoạch cho những trở ngại trong tương lai.

ảnh chụp bởi Michal Pechardo trên Rút dây

Quy tắc CTA email sách điện tử

bài viết tương tự

Leave a Reply