Đặt câu hỏi giống như một huấn luyện viên để tăng sự tương tác của nhân viên

4
Đặt câu hỏi giống như một huấn luyện viên để tăng sự tương tác của nhân viên

Những câu hỏi hiệu quả có thể tăng sự tương tác của nhân viên

Ngày càng có nhiều tổ chức nhận ra tác động của huấn luyện đối với nhân viên và lãnh đạo của họ để giúp họ mang lại kết quả phi thường. Thông qua một loạt câu hỏi tập trung cao độ, huấn luyện viên giúp những người khác xác định cơ hội và tiềm năng mà họ có thể chưa bao giờ nhận ra.

Việc thu hút các huấn luyện viên bên ngoài trở nên phổ biến hơn để giúp các nhà lãnh đạo đạt được những hành động đổi mới hơn và kết quả mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, hiện nay các tổ chức biết tác động của huấn luyện có thể được tăng cường bằng cách phát triển các nhà lãnh đạo áp dụng các kỹ năng huấn luyện trong vai trò của họ.Mặc dù các phương pháp huấn luyện khác nhau chia sẻ một số thành phần cơ bản, nhưng chủ đề chung nhất là kỹ năng thiết yếu để đặt câu hỏi khám phá tốt. Huấn luyện viên đặt những câu hỏi sâu sắc, những câu hỏi mà có thể chưa bao giờ được xem xét theo cách khác.

Khả năng này giúp huấn luyện người nhận tham gia vào cuộc trò chuyện, thay vì chỉ nhận giải pháp cho vấn đề từ người lãnh đạo của họ. Huấn luyện viên cung cấp một bảng âm thanh và một đôi tai lắng nghe để suy nghĩ về các giải pháp và rào cản để các huấn luyện viên có thể giải quyết những thách thức và vấn đề của riêng họ.

Giải phẫu của một câu hỏi hay là gì?

Có hai loại câu hỏi cơ bản: câu hỏi mở và câu hỏi đóng.

Câu hỏi mở mất nhiều hơn một từ hoặc cụm từ để trả lời. Chúng đòi hỏi nhiều suy nghĩ, giải thích và thời gian hơn là một câu “có” hoặc “không” đơn giản. Những câu hỏi này yêu cầu nhân viên hoặc đồng nghiệp phản ánh và đưa ra ý tưởng của riêng mình, thay vì dựa vào người quản lý để biết câu trả lời cho mọi câu hỏi.

Một số ví dụ về câu hỏi mở:

  • Các yếu tố đã dẫn đến vấn đề này là gì?
  • Bạn nghĩ gì về cách giải quyết tốt nhất thử thách này?
  • Bạn đang tìm kiếm kết quả nào để dẫn đến thành công?
  • Điều gì có thể nhận được trên con đường đạt được những hành động mà bạn đã xác định?

Câu hỏi đã kết thúc là ngược lại. Đó là những câu hỏi ngắn gọn, ngọt ngào, đi đúng trọng tâm mà không cần suy nghĩ hay giải thích nhiều. Thông thường, họ có thể được trả lời chỉ bằng một hoặc hai từ.

Một số ví dụ về câu hỏi đóng:

  • Bạn đã hoàn thành báo cáo đó?
  • Ai đã có mặt trong cuộc họp?
  • Khách hàng đã ghé qua khi nào?
  • Bạn đã thử gợi ý của tôi?

Trọng tâm của huấn luyện là khả năng hướng dẫn người khác đến giải pháp của riêng họ cho những vấn đề họ gặp phải, thay vì bảo họ phải làm gì hoặc nhờ người khác giải quyết vấn đề của họ. Khi các nhà lãnh đạo-huấn luyện viên đang giúp một nhân viên giải quyết thời điểm giải quyết vấn đề, các câu hỏi khám phá kết thúc mở là cách tốt nhất để hướng dẫn, thay vì nói hoặc đặt một câu hỏi đóng. Nhân viên sẽ nhận thấy rằng thay vì đưa ra câu trả lời, huấn luyện viên đã tin tưởng họ giải quyết vấn đề theo cách của họ.

Là một nhà lãnh đạo, mỗi khi một nhân viên đến gặp bạn với một câu hỏi hoặc vấn đề, bạn có thể cho phép họ tạo và sở hữu giải pháp, thu hút họ tham gia sâu hơn vào công việc. Đặt những câu hỏi hay, câu hỏi mở để đạt được đó là kỹ năng nền tảng để trở thành một huấn luyện viên giỏi.

Tạo ra một văn hóa huấn luyện có thể giúp các tổ chức trải nghiệm những lợi ích này bằng cách đào tạo các nhà quản lý có “phương pháp tiếp cận huấn luyện viên”. Các hội thảo, chẳng hạn như The Coaching Clinic, cung cấp khóa đào tạo này để giúp các nhà lãnh đạo thay đổi cách nghĩ về việc quản lý công việc và con người của họ.

ảnh chụp bởi Igor Ovsyannykov trên Rút dây

Kêu gọi hành động mới

bài viết tương tự

Leave a Reply