Kỹ năng làm việc nhóm cho thời đại ảo

6
Kỹ năng làm việc nhóm cho thời đại ảo

Những Kỹ Năng Quan Trọng Giúp Làm Việc Theo Nhóm Ảo Hiệu Quả Hơn Là Gì?

Các tổ chức trước đây đang tiến gần hơn đến việc sắp xếp công việc từ xa và linh hoạt gần đây nhận thấy rằng họ phải nhanh chóng chuyển sang làm việc ảo. Giờ đây, chúng tôi nhận thấy một xu hướng mới đang nổi lên cho các tổ chức là áp dụng các không gian làm việc linh hoạt, kết hợp bên cạnh công việc từ xa. Khi chúng ta lùi lại và ổn định với “trạng thái bình thường mới”, tất cả những điều này có ảnh hưởng gì đến tinh thần đồng đội?

Mỗi nhà lãnh đạo hoặc người quản lý hiện đang được thử thách để giúp tạo ra văn hóa làm việc theo nhóm trong tổ chức của họnhưng thường họ không cảm thấy mình có đủ kỹ năng để làm việc này một cách hiệu quả.

Wiley Workplace learning gần đây đã khảo sát hơn 4000 cá nhân trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021 để nắm bắt những thách thức chính mà các cá nhân trong các nhóm từ xa phải đối mặt. Phát hiện của họ và những gì chúng tôi cũng quan sát được giữa các khách hàng của mình cho thấy một “khoảng cách kỹ năng” ảo giữa kỹ năng làm việc nhóm của nhân viên và kỹ năng họ cần để đạt được hiệu quả.

Nhân viên đang vật lộn với việc kết nối và giao tiếp với đồng nghiệp

Làm việc từ xa sẽ ảnh hưởng đến cảm giác gắn kết và kết nối của nhóm. Gần 7 trong số 10 người trả lời khảo sát (69%) cho biết họ đang đấu tranh để duy trì cảm giác thân thiện với nhóm của mình và 62% nói rằng làm như vậy trở nên khó khăn hơn kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Cảm giác bị ngắt kết nối hoặc bị cô lập với đồng nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến cảm giác đoàn kết với nhau mà còn ảnh hưởng đến mức độ và mức độ dễ dàng giao tiếp của họ với nhau. Email, tin nhắn văn bản và trò chuyện sẽ thay thế cho những gì trước đây có thể là những khoảnh khắc bên nhau bất chợt. Giờ nghỉ giải lao chung, trò chuyện nhỏ, nghe về kế hoạch cuối tuần hoặc cuộc phiêu lưu cùng gia đình giờ đây đã được viết kịch bản hơnhoặc không xảy ra nhiều như chúng tôi muốn.

Không cảm thấy được bao gồm đầy đủ làm cho các khía cạnh khác của giao tiếp trở nên vất vả hơn. Các cuộc tranh luận hiệu quả hoặc các cuộc thảo luận phản hồi khó hơncho dù đó là trách nhiệm của người khác hoặc chia sẻ mà bạn cảm thấy không được lắng nghe.

Các cuộc đấu tranh về truyền thông không chỉ ảnh hưởng đến nhân viên và đội nhóm mà còn ảnh hưởng đến tổ chức

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả rất quan trọng đối với cả cá nhân và tổ chức bởi vì kỹ năng làm việc nhóm kém hiệu quả của bất kỳ người nào cũng có tác động gấp bội. Nhiều nhân viên làm việc theo nhóm chức năng chéo hoặc nhiều nhóm. Ví dụ: không chỉ “nhóm bán hàng” hoặc “nhóm tiếp thị” mà họ có thể đang tương tác với các nhóm trong toàn doanh nghiệp. Kỹ năng kém của một đồng đội không chỉ ảnh hưởng đến đồng nghiệp trực tiếp của bạn mà còn có thể có những tác động sâu rộngmột hiệu ứng cấp số nhântrên các tổ chức.

Thu hẹp khoảng cách: Chiến lược nâng cao kỹ năng làm việc nhóm trong tổ chức của bạn

Giúp nhân viên phát triển khả năng tự nhận thức về cá tính và hành vi của họ. Mọi người đều tiếp cận tinh thần đồng đội theo một cách riêng và mỗi người đều có “phong cách” riêng. Những khác biệt về quan điểm và tính cách đó là một phần của những gì giúp các nhóm khám phá, tranh luận và thảo luận về các khái niệm và ý tưởng, cũng như giúp khám phá những điểm mù của nhau — nếu sự tin tưởng, tính dễ bị tổn thương và xung đột hiệu quả (không gây gián đoạn) được vun đắp.

Cung cấp cho nhân viên cơ hội thực hành — Ngôn ngữ chung hoặc khuôn khổ có thể hành động giúp. Giao tiếp nhóm được thúc đẩy khi nó được gắn với một khuôn khổ đơn giản, dễ nhớ và có thể hành động được và thông qua một ngôn ngữ chung. Khi nhân viên ở tất cả các cấp được trang bị mô hình làm việc theo nhóm hiệu quả, họ có thể di chuyển liên tục từ nhóm này sang nhóm khác — biết cần phải làm gì để xây dựng một mô hình hiệu quả — và ngay lập tức bắt đầu đóng góp, cảm thấy được giao tiếp và lắng nghe.

Để xây dựng nhóm, hãy bắt đầu bằng sự tin cậy. Trong cuốn sách bán chạy nhất của anh ấy, Năm chức năng của một đội, Patrick Lencioni giới thiệu một mô hình làm việc theo nhóm và cộng tác hiệu quả với năm hành vi chính mà một nhóm phải thực hành: Tin cậy, Xung đột, Cam kết, Trách nhiệm giải trình và tập trung vào Kết quả. Mỗi hành vi được xây dựng dựa trên hành vi khác, nhưng sự tin tưởng – cụ thể là sự tin tưởng dựa trên lỗ hổng bảo mật – là nền tảng. Khi các thành viên trong nhóm có thể thừa nhận những thách thức và năng lực con người của họ và sẵn sàng chia sẻ những thách thức và học hỏi từ đồng nghiệp của họ, thì nền tảng sẽ được đặt ra cho các hành vi dẫn đến các nhóm thành công.

Để có thêm thông tin chi tiết về mô hình này hoặc để biết thêm các phát hiện từ Nghiên cứu về nơi làm việc của Wiley, bạn có thể tải xuống báo cáo chính thức, “Kết thúc khoảng cách kỹ năng làm việc nhóm ảo. “

ảnh chụp bởi Nội thất văn phòng Thái Bình Dương trên Rút dây

Kêu gọi hành động mới

bài viết tương tự

Leave a Reply