Ranh giới giữa tự tin và kiêu ngạo

8
Ranh giới giữa tự tin và kiêu ngạo

Có ranh giới giữa việc trở thành một nhà lãnh đạo có kỹ năng cao, tự tin và hiểu biết và một nhà lãnh đạo kiêu ngạo không? Chắc chắn nhất. Câu hỏi đặt ra là đâu là điểm mà các nhà lãnh đạo vượt qua. Vấn đề với những nhà lãnh đạo kiêu ngạo là không ai tin rằng họ kiêu ngạo. Với tư cách là một huấn luyện viên và cố vấn, chúng tôi làm việc với một số nhà lãnh đạo có uy tín hoặc đã vượt qua nó. Rất ít nhà lãnh đạo bắt đầu công việc vượt tuyến. Trong những trường hợp này, họ thường có kỹ năng kỹ thuật cao trong một lĩnh vực hoặc có năng khiếu cao trong một lĩnh vực cụ thể mà ban giám đốc sẵn sàng bỏ qua mức độ kiêu ngạo của họ để tiếp cận với bộ kỹ năng có giá trị. Thông thường, nó xảy ra theo thời gian; nhượng bộ tại một thời điểm.

Vậy, dòng đó ở đâu? Đó là khi một nhà lãnh đạo thực sự tin rằng họ không còn gì để học hỏi từ những người khác, trong cuộc sống, từ công việc của họ, hay nói chung. Điều đó, cùng với niềm tin rằng họ luôn đúng và những người khác sai. Khi hai yếu tố này phát huy tác dụng, một nhà lãnh đạo kiêu ngạo sẽ được sinh ra.

Để tránh vượt qua ranh giới đó, có một số chiến thuật mà bạn có thể thực hành sẽ giữ cho khả năng lãnh đạo của bạn đi đúng hướng, cũng như giúp bạn không vượt qua ranh giới giữa một nhà lãnh đạo kiêu ngạo và một nhà lãnh đạo có kỹ năng cao và tự tin.

  1. Không ngừng xây dựng các mối quan hệ. Chúng tôi nhận thấy rằng những nhà lãnh đạo vĩ đại luôn tìm cách xây dựng mối quan hệ ở tất cả các cấp của tổ chức. Khi bạn có thể xây dựng mối quan hệ bền vững với các thành viên trong nhóm của mình và các lãnh đạo bộ phận khác, bạn có thể đưa ra các sáng kiến ​​về phía trước và thành công. Đối với những nhà lãnh đạo kiêu ngạo, vì họ tin rằng họ thông minh hơn tất cả những người khác, họ không thấy giá trị, hoặc nhu cầu, để xây dựng hoặc duy trì mối quan hệ với người khác. Khi bạn không có những mối quan hệ bền chặt, bạn sẽ khó hoàn thành mục tiêu hơn nếu không có những người theo đuổi.

  2. Đừng quên thể hiện sự khiêm tốn. Khi bạn tin rằng mình là người thông minh nhất trong phòng, nghĩa là bạn không sẵn sàng học hỏi, trưởng thành, thay đổi hoặc thừa nhận mình có thể sai. Bạn có thể là người thông minh nhất trong phòng về mặt kỹ thuật, hoặc trong một lĩnh vực cụ thể, nhưng khi nói đến trí tuệ cảm xúc và xây dựng các mối quan hệ bền chặt, những nhà lãnh đạo kiêu ngạo lại thất bại thảm hại. Người kiêu ngạo thực sự tin rằng họ biết tất cả. Họ không. Khiêm tốn và nhận ra những lĩnh vực mà bạn chưa có kinh nghiệm hoặc thừa nhận mình có thể sai sẽ giúp các nhà lãnh đạo có kỹ năng cao không vượt qua ranh giới để trở nên kiêu ngạo.

  3. Không ngừng học hỏi. Chúng tôi đã luôn nói, những nhà lãnh đạo tuyệt vời là những người học hỏi tuyệt vời. Khi bạn ngừng sẵn sàng tìm hiểu những điều mới, bạn đã gói gọn bản thân trong khoảnh khắc đó trong thời gian và sẽ nhanh chóng bị trôi qua bởi sự tiến bộ trên con đường dẫn đến sự không liên quan. Một hình thức học tập khác là sẵn sàng tiếp thu phản hồi từ người khác. Nếu bạn tin rằng mình luôn đúng, thì thật khó để chấp nhận phản hồi từ người khác rằng bạn có thể sai. Hầu hết các nhà lãnh đạo kiêu ngạo sẽ từ chối bất kỳ và tất cả các phản hồi và trở nên khó chịu với ý tưởng rằng họ sẽ sai. Không có nhà lãnh đạo nào mạnh trong mọi lĩnh vực lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhận ra điều này và giao những lĩnh vực đó cho những người khác có thế mạnh mà họ thiếu. Điều này tạo nên một đội mạnh và cho phép người lãnh đạo tập trung vào các lĩnh vực mà họ có thế mạnh. Khi ai đó cung cấp cho bạn phản hồi mang tính xây dựng, hãy cảm ơn họ vì đã quan tâm đến bạn.
  4. Làm việc hướng tới một tâm hồn cởi mở. Khi những người khác đồng ý với ý kiến ​​của một nhà lãnh đạo kiêu ngạo, họ được coi là thông minh và được giáo dục tốt. Tuy nhiên, nếu một người không đồng ý thì sự bất đồng đó đồng nghĩa với sự thiếu hiểu biết trong tâm trí của một nhà lãnh đạo kiêu ngạo. Trong quá nhiều trường hợp, các nhà lãnh đạo kiêu ngạo đã đi xa đến mức gọi những người dám thách thức hoặc chất vấn họ là ngu ngốc. Khi điều này xảy ra, cấp dưới và đồng nghiệp học cách không thách thức người lãnh đạo. Khi các thành viên trong nhóm không còn sẵn sàng thách thức và chất vấn người lãnh đạo của họ, sự đổi mới sẽ giảm mạnh. Các thành viên trong nhóm của bạn không còn sẵn sàng thách thức người lãnh đạo của họ khi họ nhìn thấy những cách tốt hơn và thông minh hơn để thực hiện công việc; đó là lý do tại sao bạn đã thuê những nhân viên thông minh và có năng lực ngay từ đầu.
  5. Đừng đánh giá cao sự tự tin của bạn. Những nhà lãnh đạo kiêu ngạo có thể là người thông minh nhất trong một lĩnh vực cụ thể, lĩnh vực mà họ được thuê. Là một chuyên gia nuôi dưỡng sự tự tin. Tự tin là được. Mọi người được thúc đẩy và truyền cảm hứng bởi sự tự tin. Nhưng khi sự tự tin bị đánh giá quá cao, nó sẽ vượt qua ranh giới của sự kiêu ngạo.

Để không quá tự tin, hãy nhớ những lời khuyên trong bài viết này: không ngừng học hỏi, khiêm tốn, tìm kiếm và chấp nhận phản hồi, giữ tinh thần cởi mở, thể hiện sự tin tưởng và niềm tin vào nhân viên của bạn và những người khác để phát triển những nhà lãnh đạo mạnh mẽ và luôn thực hành giao tiếp tôn trọng.

Sự lãnh đạo kiêu ngạo có thể tàn phá các đội thông qua cảm giác mà hành vi kiêu ngạo tạo ra ở những người khác. Mọi người không có mong muốn hoặc động lực để đi theo một nhà lãnh đạo kiêu ngạo. Đôi khi, sự kiêu ngạo đáng ghê tởm đến mức người ta cổ vũ khi những người kiêu ngạo thất bại, ngay cả khi điều đó có nghĩa là họ cũng phải chịu đựng. Khi các nhà lãnh đạo tự tin, họ có niềm tin sâu sắc vào khả năng tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Sự tự tin là một kỹ năng quan trọng trong lãnh đạo và nó là yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn. Sự tự tin là động lực và truyền cảm hứng cho người khác. Nó cung cấp cho bạn khả năng chấp nhận những rủi ro cần thiết để luôn đổi mới và thúc đẩy nhóm hoặc tổ chức của bạn tiến xa hơn.

The post Ranh giới giữa tự tin và kiêu ngạo xuất hiện lần đầu trên Peter Barron Stark Công ty.

bài viết tương tự

Leave a Reply