Tầm quan trọng của việc có một người cố vấn

6
Tầm quan trọng của việc có một người cố vấn

Đăng ngày 8 tháng 11 năm 2021 bởi johnspence

Đăng ký Blog của John

Nhận các cập nhật blog mới nhất được gửi đến hộp thư đến của bạn.

Tôi đã gửi ghi chú này cho một người đàn ông trẻ mà tôi đang huấn luyện. Anh ấy là con trai của một số người bạn thân nhất của chúng tôi và tôi muốn làm mọi thứ có thể để giúp anh ấy thành công khi anh ấy bắt đầu công việc “thực sự” đầu tiên của mình.


Chris,

Tôi muốn chia sẻ với bạn điều quan trọng nhất mà tôi đã học được cho đến nay trong cuộc đời mình:

Bạn trở thành những gì bạn tập trung và thích những người bạn dành thời gian cho.

Nói cách khác, bất cứ điều gì bạn lấp đầy tâm trí và bất kỳ ai bạn chọn dành thời gian của mình sẽ phần lớn quyết định cuộc sống của bạn sẽ như thế nào trong một thập kỷ kể từ bây giờ. Nếu điều này là đúng, và tôi tin chắc là có. Sau đó, một trong những lựa chọn tốt nhất bạn có thể làm là tìm một hoặc nhiều người cố vấn để giúp bạn đi đúng hướng và tôi rất vinh dự khi bạn đã đề nghị tôi làm người cố vấn cho bạn. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể tận dụng tối đa điều này và các mối quan hệ cố vấn trong tương lai.

1. Một Mối Quan Hệ Cố Vấn Thành Công Là Tất Cả Về Việc Truyền Kiến Thức.

Quyết định những gì bạn muốn học, sau đó xem xét xung quanh để tìm một người cố vấn tuyệt vời trong lĩnh vực chuyên môn đó. Chỉ vì ai đó siêu thân thiện hoặc có mối quan hệ tốt không khiến họ trở thành một người cố vấn tốt. Tìm một người đã đạt được thành công những gì bạn đang cố gắng hoàn thành.

2. Tạo ra kỳ vọng rõ ràng cho sự tham gia cố vấn.

Cụ thể, bạn muốn cố vấn trong lĩnh vực nào? Bạn sẽ gặp nhau bao lâu một lần? Vai trò của bạn với tư cách là người cố vấn? Mỗi cuộc họp sẽ kéo dài bao lâu? Điều quan trọng là phải thiết lập các quy tắc cơ bản đã được thống nhất này để đảm bảo rằng mối quan hệ cố vấn có hiệu quả và tập trung.

3. Đây không phải là mối quan hệ thông thường hay tình bạn — Đó là công việc.

Thông thường, nếu ai đó ấn tượng và tài năng đến mức bạn muốn họ trở thành người cố vấn cho mình, thì có lẽ họ đã là một người khá bận rộn rồi. Chìa khóa cho một mối quan hệ cố vấn thành công là sự cam kết từ cả người cố vấn và người được cố vấn. Ví dụ, tôi được hàng chục người hỏi mỗi năm liệu tôi có cố vấn cho họ không. Khi tôi xác định được lĩnh vực nào họ muốn cố vấn, tôi sẽ giao cho họ ba cuốn sách để đọc. Sau đó, tôi nói với họ rằng tôi sẽ đưa họ đi ăn trưa để thảo luận chi tiết về các cuốn sách và bắt đầu mối quan hệ cố vấn khi họ đã hoàn thành các cuốn sách. Việc thiết lập kỳ vọng đọc này thường khiến 95% những người tiếp cận tôi chán nản. Đơn giản là họ không sẵn sàng dành thời gian để đọc sách, điều đó nói với tôi rằng tôi không nên dành thời gian để cố vấn cho họ.

4. Đó là một ý tưởng tốt khi có nhiều người cố vấn.

Cố vấn không giống như hẹn hò; bạn sẽ không khiến người cố vấn của mình ghen tị nếu bạn có một số người cố vấn khác. Hoàn toàn có thể chấp nhận được, thậm chí là khôn ngoan, nếu xác định ba trong bốn lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn muốn được giúp đỡ và hướng dẫn. Sau đó, tìm một người cố vấn cho mỗi người. Hạn chế duy nhất về số lượng cố vấn là khả năng của bạn cam kết dành thời gian và năng lượng cần thiết để tham gia và làm việc với từng người trong số họ.

5. Cố vấn không phải là con đường một chiều.

Mặc dù phần lớn sự chuyển giao kiến ​​thức là từ người cố vấn sang người cố vấn, nhưng trách nhiệm của người cố vấn là phải bổ sung càng nhiều giá trị càng tốt cho người cố vấn. Cách đầu tiên và quan trọng nhất để làm điều này là trở thành một người cố vấn tận tâm. Bạn cũng nên mang theo những cuốn sách, bài báo, ý tưởng và kết nối của người cố vấn của bạn để hỗ trợ họ trong các lĩnh vực mà họ muốn học hỏi và phát triển.

6. Thiết lập một ngày kết thúc.

Một mối quan hệ cố vấn không được cho là kéo dài mãi mãi. Bạn vẫn có thể là bạn khi bạn đã học về mọi thứ mà người cố vấn của bạn có thể chia sẻ với bạn về lĩnh vực bạn quan tâm. Nhưng mối quan hệ cố vấn chính thức cần kết thúc để bạn có thể chuyển sang một người cố vấn mới có thể chia sẻ thông tin mới với bạn và họ có thể chấp nhận một người cố vấn mới. Cách tốt nhất mà tôi biết để hoàn thành một lối thoát duyên dáng là thiết lập mối quan hệ trong tối đa chỉ hai khoảng thời gian sáu tháng. Nếu cả hai bạn đều cảm thấy vẫn còn nhiều việc phải làm sau sáu tháng đầu tiên, bạn có thể đi thêm sáu tháng nữa, nhưng ở mốc một năm, đã đến lúc phải gọi là một ngày.

7. Nhóm chủ mưu.

Một cách tuyệt vời khác để có được sự cố vấn là thành lập một nhóm chủ chốt gồm những đồng nghiệp tài năng, những người cùng nhau hàng tháng và giúp đỡ lẫn nhau. Lần đầu tiên tôi bắt đầu sử dụng ý tưởng về các nhóm chủ mưu khi tôi còn học đại học, nơi tôi bắt đầu học nhóm và mời bất kỳ ai có điểm trung bình từ 3,6 trở lên tham gia vào nhóm. Chúng tôi bắt đầu với khoảng hai mươi người. Sau đó, nó giảm xuống khoảng mười hai, rồi tám, rồi cuối cùng là năm người chúng tôi đến lớp cùng nhau, học cùng nhau, ghi chép chung và giúp nhau đạt điểm xuất sắc khi học đại học.

Tôi đã làm điều tương tự kể từ đó bằng cách tập hợp mọi người lại nhà tôi để thảo luận về công việc kinh doanh, cuộc sống, sự nghiệp và những điều cần thiết khác. Tôi có một nhóm khoảng 18 CEO đến nhà tôi khoảng 40 ngày một lần và chúng tôi giúp đỡ nhau về những lĩnh vực mà chúng tôi đang gặp khó khăn trong công việc kinh doanh hoặc cuộc sống của mình.

số 8. Xây dựng một mạng rộng.

Ý tưởng cố vấn cuối cùng mà tôi sẽ chia sẻ với bạn là xây dựng một mạng lưới rộng lớn gồm những người tài năng, những người bạn có thể đến và yêu cầu giúp đỡ. Tìm kiếm những người thông minh nhất mà bạn có thể tìm thấy và đưa họ vào mạng của mình bằng cách cung cấp cho họ những ý tưởng, giá trị, thông tin và kết nối. Vì vậy, khi bạn cần trợ giúp, bạn đã có hàng trăm người (vâng, vài trăm) luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn lời khuyên, hướng dẫn, thông tin tốt nhất và quyền truy cập vào các kết nối hàng đầu của họ. Cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn biết rằng bạn không cần phải có câu trả lời. Bạn chỉ cần gửi câu hỏi đến mạng của mình và họ sẽ tìm câu trả lời cho bạn.

Khi nhìn lại sự nghiệp của mình, tôi có thể nói với sự tự tin tuyệt đối rằng tôi sẽ không hoàn thành được dù chỉ một nửa những gì tôi có nếu không có sự hướng dẫn và hỗ trợ của một số cố vấn chính. Ngoài ra, một số sự hài lòng lớn nhất của tôi là đã đáp lại sự ưu ái bằng cách cố vấn cho những người khác.

Tôi rất mong được làm việc với bạn với tư cách là người cố vấn của bạn, Chris. Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp bạn và tôi cũng rất vui được học hỏi từ bạn. Hãy cẩn thận, bạn của tôi — hãy sớm nói chuyện với bạn.

-John


Nếu bạn muốn liên hệ với tôi, tôi rất muốn nhận được phản hồi từ bạn. Vui lòng truy cập trang web của tôi tại https://johnspence.com/contact/ và cho tôi biết cách tôi có thể giúp.

Đăng ký Blog của John

Nhận các cập nhật blog mới nhất được gửi đến hộp thư đến của bạn.

Hỏi John một câu hỏi

Không có gì thúc đẩy John hơn là nhìn thấy khách hàng của mình thành công. Nếu bạn có một câu hỏi, xin vui lòng hỏi anh ấy! Anh ấy sẵn lòng giúp đỡ nếu có thể.

Hỏi John

bài viết tương tự

Leave a Reply