Triết lý kinh doanh của bạn là gì?

4
Triết lý kinh doanh của bạn là gì?

Đăng ngày 13 tháng 4 năm 2021 bởi johnspence

Đăng ký Blog của John

Nhận các cập nhật blog mới nhất được gửi đến hộp thư đến của bạn.

Có hai câu hỏi thú vị mà tôi được hỏi khi giảng dạy các hội thảo kinh doanh. Đầu tiên là, “Tôi phải làm gì nếu tôi đang cố gắng thúc đẩy một nền văn hóa gia đình mạnh mẽ trong tổ chức của mình, nhưng tôi có một nhân viên lâu năm mà mọi người đều yêu thích nhưng rõ ràng là không đủ năng lực?” Câu hỏi còn lại là, “Tôi muốn công ty của mình trở thành công ty tốt nhất trên thế giới. Có thể thực hiện được điều này không? ” Câu trả lời của tôi cho những câu hỏi này là, “Nó phụ thuộc vào triết lý kinh doanh của bạn.”

Hai mặt của đồng tiền triết học kinh doanh

Nếu bạn muốn có một công ty thực sự đối xử với nhân viên như gia đình, nơi lòng trung thành và sự hòa hợp được coi trọng hơn là tối đa hóa lợi nhuận, thì bạn có thể sẽ phải chấp nhận một số mức độ tầm thường. Tôi đặc biệt thấy điều này ở các doanh nghiệp gia đình, nơi những người thân làm việc trong công ty không đủ năng lực vẫn ở lại tổ chức, gây ra sự bất bình từ các nhân viên khác và tác động tiêu cực đến lợi nhuận. Một lần nữa, đối với bạn điều gì quan trọng hơn trong triết lý kinh doanh – con người hay lợi nhuận? Đúng, có thể có cả hai, nhưng khi nó không hiệu quả, bạn sẽ đưa ra quyết định khó khăn như thế nào khi giữ lại hoặc chấm dứt một nhân viên có hiệu suất thấp? Tất cả phụ thuộc vào triết lý kinh doanh của bạn.

Ở khía cạnh khác, những người muốn doanh nghiệp của họ trở nên tốt nhất trên thế giới sẽ tiếp cận tôi và hỏi liệu tôi có thể giúp họ đạt được điều đó hay không. Câu trả lời của tôi là, nó phụ thuộc vào triết lý kinh doanh của bạn. Nếu bạn sẵn sàng trả cái giá của những gì thực sự cần để trở thành người giỏi nhất thế giới, chỉ thuê những tài năng hàng đầu, trả ở mức lương cuối cùng cao hơn, yêu cầu sự xuất sắc và hoàn toàn không dung thứ cho sự tầm thường, thì có một cơ hội kinh doanh của bạn có thể trở thành một trong những công ty tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tôi đã tìm thấy rất ít công ty sẵn sàng làm công việc khó khăn để phân biệt mình là người dẫn đầu không thể tranh cãi trong ngành của họ. Nó đòi hỏi một mức độ kỷ luật, cường độ và sự ám ảnh lâu dài vượt quá những gì mà hầu hết mọi người có thể tập hợp được.

Dưới đây là một số lĩnh vực mà các quyết định bạn đưa ra sẽ dựa trên triết lý kinh doanh của bạn.

 • Mọi người trước tiên hoặc lợi nhuận trước tiên
 • Giá trị lòng trung thành hoặc giá trị năng lực
 • Tập trung vào việc cho đi hoặc tập trung vào việc nhận được
 • Làm những gì tốt nhất cho khách hàng hoặc làm những gì cần thiết để bán hàng
 • Hãy hào phóng với mức lương hoặc trả ít nhất có thể
 • Công bằng và hợp lý hoặc cố gắng đạt được kết quả bằng mọi giá
 • Tính minh bạch hoặc chỉ cần biết

Sự thật là không có câu trả lời đúng hay sai cho những câu hỏi trên.

Tất cả phụ thuộc vào triết lý kinh doanh của bạn. Điều tôi có thể nói với bạn là, cách bạn trả lời những câu hỏi này sẽ xác định quỹ đạo dài hạn của doanh nghiệp của bạn, loại nhân viên bạn thu hút, loại khách hàng bạn giữ chân và số doanh thu và lợi nhuận bạn kiếm được. Là một chủ doanh nghiệp / nhà lãnh đạo, những gì bạn chịu đựng, bạn sẽ nhận được nhiều hơn – những gì bạn trừng phạt, bạn sẽ nhận được ít hơn.

Vì vậy, tôi khuyến khích bạn ngồi xuống và dành thời gian để suy nghĩ về tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị kinh doanh cốt lõi của mình và sau đó cẩn thận tạo ra một triết lý rõ ràng cho:

 • bạn đại diện cho cái gì?
 • Bạn muốn nhân viên, khách hàng và cộng đồng nghĩ về công ty của mình như thế nào?
 • Bạn muốn văn hóa của mình dựa trên những giá trị cốt lõi nào?
 • Bạn sẽ củng cố và khen thưởng những hành vi nào?
 • Bạn từ chối làm gì?

Khi các giá trị rõ ràng, các quyết định sẽ dễ dàng.

Tôi có một câu nói yêu thích của Walt Disney, “Khi các giá trị rõ ràng, các quyết định sẽ dễ dàng.” Tôi tin rằng công ty của bạn cũng vậy. Khi bạn là rõ ràng về giá trị của bạn và triết học, ngay cả những quyết định nhỏ nhặt nhất cũng có thể làm bạn choáng ngợp. Nhưng với sứ mệnh rõ ràng, tầm nhìn, giá trị cốt lõi và triết lý mạnh mẽ về cách bạn sẽ điều hành tổ chức của mình, ngay cả những quyết định khó khăn nhất cũng trở nên hiển nhiên.

____________________________________________________________________

Nếu bạn muốn liên hệ với tôi, tôi rất muốn nhận được phản hồi từ bạn. Vui lòng truy cập trang web của tôi tại https://johnspence.com/contact/ và cho tôi biết cách tôi có thể giúp.

Đăng ký Blog của John

Nhận các cập nhật blog mới nhất được gửi đến hộp thư đến của bạn.

Hỏi John một câu hỏi

Không có gì thúc đẩy John hơn là nhìn thấy khách hàng của mình thành công. Nếu bạn có một câu hỏi, xin vui lòng hỏi anh ấy! Anh ấy sẵn lòng giúp đỡ nếu có thể.

Hỏi John

bài viết tương tự

Leave a Reply